Học ĐH, CĐ hay TC không phải là điều quan trọng mà quan trọng là phải tìm cho bản thân một ngành nghề phù hợp - phù hợp cả về năng lực, điều kiện của gia đình và nhu cầu xã hội.

Thứ tư - 31/10/2018 02:12 20 0
Đừng “nhắm mắt đưa chân” bằng mọi giá phải vào ĐH dẫn đến học sai ngành nghề…
Học ĐH, CĐ hay TC không phải là điều quan trọng mà quan trọng là phải tìm cho bản thân một ngành nghề phù hợp - phù hợp cả về năng lực, điều kiện của gia đình và nhu cầu xã hội.

Đó là những lời khuyên được ông Trần Anh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM) đưa ra trong chương trình hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” lần thứ 11 năm học 2018-2019 do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT TP và ĐHQG TP.HCM tổ chức vừa qua tại Trường THPT Phạm Văn Sáng (huyện Hóc Môn). Chương trình có sự đồng hành của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) và Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF).

Tht nghip hay không ph thu ngưi hc

Xuyên suốt chương trình, câu hỏi được các em học sinh quan tâm nhất là học ngành gì, học trường gì để không thất nghiệp? Trước băn khoăn này, ông Trần Anh Tuấn cho rằng ngành nghề nào học ra cũng có thất nghiệp và cũng không có ngành nghề nào có việc làm hoàn toàn. Có việc làm hay thất nghiệp không hoàn toàn phụ thuộc vào ngành nghề đã học mà lại nằm ở chính bản thân người học. “Không nhất thiết phải vào ĐH để rồi chọn sai ngành nghề. Học bậc nào cũng được, dù là TC, CĐ hay ĐH, nhưng phải là học ngành nghề phù hợp với bản thân và xã hội”, ông Tuấn chia sẻ.

Theo ông Tuấn, trong thời đại 4.0, lao động quốc tế dịch chuyển, điều quan trọng là các em phải có năng lực, kỹ năng để cạnh tranh với bạn bè. “Để không thua kém lao động nước ngoài, bên cạnh kiến thức và chuyên môn vững vàng, các em phải chủ động xây dựng cho mình tính kỷ luật, sự thích nghi. Đặc biệt là năng lực ngoại ngữ (tiếng Anh) và công nghệ thông tin”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Dự báo về các nhóm ngành nghề đang khan hiếm và có nhu cầu cao về nguồn nhân lực trong tương lai, ông Tuấn cho rằng hiện có 8 nhóm ngành nghề, đó là công nghệ kỹ thuật (chiếm hơn 30% tổng nhu cầu nhân lực); cơ khí, tự động hóa; khoa học tự nhiên (kinh tế, xây dựng…); sư phạm (đặc biệt là sư phạm nghề, sư phạm kỹ thuật); chăm sóc sức khỏe; công nghệ cao trong nông nghiệp; công nghệ sinh học và nhóm ngành dịch vụ (du lịch, nhà hàng, khách sạn...). “Các em cân nhắc xem mình phù hợp ở nhóm ngành nghề nào để học cho ra học. Tuy nhiên, các em hãy luôn ghi nhớ rằng bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi nhân lực chất lượng cao. Vì vậy hãy chọn ngành nghề phù hợp và học hết sức mình”, ông Tuấn nhắn nhủ.

Xung quanh câu chuyện thất nghiệp, ThS. Trương Thị Bích Ngọc (Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông, UEF) bổ sung rằng, muốn cạnh tranh với lao động nước ngoài đang làm việc ở Việt Nam trong thời lao động dịch chuyển hiện nay, yếu tố sống còn là các em nhất định phải trang bị cho mình khả năng tiếng Anh thật tốt. Theo đó, dù học ở đâu, cấp bậc nào (ĐH, CĐ, TC hay thậm chí là học nghề), tiếng Anh phải được coi trọng, đặt lên vị trí trung tâm, các em mới có thể có một công việc tốt sau này.

Hc theo đam mê hay hc… đ kiếm nhiu tin

Về băn khoăn của học sinh “nên lựa chọn ngành có thu nhập ít nhưng bản thân có đam mê và tố chất hay là lựa chọn ngành có thu nhập cao nhưng bản thân cảm thấy bình thường”, các chuyên gia tư vấn cho hay thu nhập ở mỗi ngành nghề đều rất… vô chừng. Cụ thể, cùng một ngành nghề nhưng có những vị trí thu nhập cao ngất ngưởng và những vị trí thu nhập thấp… chạm đáy. “Thu nhập ít hay nhiều có lẽ không nằm ở ngành nghề và cấp bậc đào tạo mà phụ thuộc vào ngành nghề đó có hợp với bản thân các em hay không. Nếu hợp (yêu thích, có năng lực) thì dù là bất cứ ngành nghề nào, chúng ta đều có khả năng thăng tiến, phát triển. Còn nếu đã không hợp thì dù có đặt vào vị trí cao cũng không có tâm trạng để làm nghề, lấy đâu ra năng lực để phát triển. Do vậy, các em hãy coi xem mình hợp với ngành nghề nào để lựa chọn. Khi đã hợp rồi, dù ngành tự nhiên hay xã hội thì đều sẽ có thu nhập cao”, TS. Nguyễn Đức Nghĩa (Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam) chia sẻ.

Nguồn tin: www.giaoduc.edu.vn

 Tags: nhắm mắt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lựa chọn của bạn sau thi tốt nghiệp THPT

  • Đang truy cập18
  • Hôm nay7,008
  • Tháng hiện tại131,985
  • Tổng lượt truy cập146,580
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây