THPT Quốc gia 2019: Các trường đại học sẽ tham gia sâu hơn trong kỳ thi

Thứ bảy - 20/10/2018 23:10 23 0
Đây là điều chắc chắn sẽ được Bộ GD&ĐT triển khai trong kỳ thi năm 2019. Theo ông Mai Văn Trinh sự tham gia sâu hơn(tăng cường vai trò - PV) của các trường đại học trong công tác tổ chức, giám sát, chấm thi là cần thiết, tốt hơn bởi công tác thanh tra, giám sát sẽ hiệu quả hơn.
THPT Quốc gia 2019: Các trường đại học sẽ tham gia sâu hơn trong kỳ thi

Tuy nhiên, không vì sai phạm của một vài cá nhân mà nghi ngờ các địa phương bởi thực tế các địa phương đã làm rất tốt, hỗ trợ Bộ GD&ĐT rất nhiều trong công tác tổ chức, chấm thi…

Giải thích thêm về những băn khoăn của phụ huynh, học sinh về việc năm 2019, kỳ thi sẽ không phải để phục vụ mục tiêu “2 trong 1” mà chủ yếu để xét tốt nghiệp, ông Mai Văn Trinh cho biết: vốn dĩ kỳ thi “ 2 trong 1” ( được xây dựng trên Nghị quyết 29) là để thực hiện cho mục tiêu đổi mới kỳ thi, xét tốt nghiệp

“Cách gọi kỳ thi “2 trong 1” là cách nói nôm, nói tắt tuy không sai nhưng thực tế nó không đầy đủ ý tứ, sứ mệnh của kỳ thi THPT Quốc gia. Kỳ thi THPT Quốc gia là nhằm mục tiêu đổi mới kỳ thi xét tốt nghiệp theo hướng giảm áp lực, tốn kém nhưng đảm bảo độ trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, đồng thời làm cơ sở để tuyển sinh ĐH và tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp.

Mọi câu chữ trong Nghị quyết rất rõ ràng. Tại sao để xét công nhận tốt nghiệp? Vì Luật Giáo dục quy định học hết 12 năm, các em đủ điều kiện phải dự một kỳ thi xét tốt nghiệp THPT… Bộ GD&ĐT bám theo tinh thần của Nghị quyết 29, đặc biệt là cụ thể hóa Nghị quyết 44; tiến tới tổ chức kỳ thi chung lấy kết quả để xét tốt nghiệp THPT và làm cơ sở, căn cứ để các trường ĐH-CĐ tuyển sinh. Vì thế, việc xét tốt nghiệp THPT là quy định của Luật Giáo dục” - ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, cùng với cách tổ chức dạy học như hiện nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vẫn là giải pháp tối ưu nhất.
 

Nếu kỳ thi này còn đủ đảm bảo độ tin cậy, phân hóa được thì các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả. Việc sử dụng kết quả của các trường rất đa dạng. Nhiều trường chỉ dùng làm sơ tuyển, nhiều trường kết hợp cả phỏng vấn, đánh giá năng lực…

Mục tiêu quan trọng của kỳ thi là điều chỉnh quá trình dạy học. Trước đây, nếu không thi, chất lượng môn giáo dục công dân, lịch sử chưa được như các năm vừa rồi. 

Nguồn tin: giaoducthoidai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Lựa chọn của bạn sau thi tốt nghiệp THPT

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay6,296
  • Tháng hiện tại132,059
  • Tổng lượt truy cập146,654
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây